Suy giảm trí nhớ không còn là nỗi lo của riêng người già hay người trung niên mà đã “tấn công” cả độ tuổi thanh niên.

Có lúc bạn sẽ nhận ra mình không thể nhớ được những chi tiết rất nhỏ trong cuộc sống, ví dụ như không nhớ chìa khóa xe máy để chỗ nào? Gặp gỡ vài người ở buổi tiệc nhưng chỉ vài phút sau đó không thể nhớ nổi tên? Quên mất đã đậu xe ở chỗ nào trong bãi xe… Bộ não của con người giống như một cái kho, khi đồ bị lấp đầy thì cần phải dọn bớt để kho có chỗ trống cho những đồ vật mới. Và để thực hiện được việc này, bộ não sẽ tự lược bỏ những thông tin không quan trọng. Một lý do khác là bạn hay bị sao nhãng hoặc không chú ý nhiều tới sự việc, ví dụ như khi đi siêu thị, lúc đậu xe bạn lại bận tập trung nghĩ tới danh sách hàng hóa cần mua mà quên phải để ý mình đang đậu xe ở khu vực nào. Sự suy giảm trí nhớ cũng có thể xảy ra khi bạn bị stress, mệt mỏi hoặc bị ốm.

7-lieu-thuoc-cai-thien-tri-nho

Phong cách sống ảnh hưởng tới trí nhớ

Phong cách sống hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều tới trí nhớ. Ví dụ, một  chế độ ăn với nhiều đồ ngọt được chế biến từ đường hóa học, thực phẩm nướng, chiên xào, đồ hộp chứa chất bảo quản và phụ gia… dễ sản sinh nhiều gốc tự do gây suy giảm nhận thức và trí nhớ của não bộ. Ngoài ra, vitamin B1, B12 có vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh. Nếu trong khẩu phần ăn thiếu vitamin B1, B12… người trẻ sẽ gặp các vấn đề tâm lý nghiêm trọng như hay quên, đãng trí, hoang tưởng, trầm cảm.
Ngoài ra, những người thường xuyên gặp áp lực trong công việc, căng thẳng, stress, thức đêm, mất ngủ, uống nhiều rượu bia, thuốc lá, lạm dụng chất gây nghiện, thường xuyên che giấu cảm xúc thật… khiến cho các tế bào thần kinh mệt mỏi dẫn đến suy giảm tuần hoàn máu lên não… cũng gây ra chứng suy giảm trí nhớ.
Các chuyên gia cảnh báo, ngoài tác động xấu tới sức khỏe, công việc và cuộc sống thường ngày, suy giảm trí nhớ còn khiến người trẻ khi về già có nguy cơ cao mắc các bệnh sa sút trí tuệ như Alzheimer, Parkinson – một dạng thoái hóa não bộ không hồi phục và nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, việc tìm hiểu các biện pháp để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị kịp thời chứng suy giảm trí nhớ là điều vô cùng cần thiết.
7 cách để cải thiện trí nhớ
Có rất nhiều cách để nâng cao trí nhớ, bạn nên tổ chức lại cuộc sống của mình từ những thứ nhỏ nhất.
Sắp xếp đồ vật quy củ. Những đồ vật như chìa khóa nhà, xe hơi, xe máy, sạc điện thoại, điều khiển ti vi, máy lạnh… nên được để ở một nơi cố định. Bạn sẽ không mất thời gian tìm kiếm khi cần, đặc biệt là khi đang vội, não của bạn sẽ không thể nhớ nổi lần cuối cùng bạn nhìn thấy đồ vật đó là khi nào.
Ghi lại những việc cần làm. Nếu có thể bạn nên ghi lại những công việc cần làm trong 1-2 ngày tới, những sự kiện sắp xảy ra, sinh nhật, công tác, gặp gỡ đối tác, những cuộc họp quan trọng, số điện thoại… vào lịch, sổ tay. Ngay cả khi không nhìn vào sổ, những gì bạn đã viết ra cũng đã phần nào được ghi nhớ vào bộ não.
 
Vừa chơi vừa học. Chơi những trò kích thích suy nghĩ như giải ô chữ, Sudoku, tính toán, giải câu đố mang tính logic hoặc chơi cờ thường xuyên là cách để não bộ luôn hoạt động.
Tích cực giao tiếp. Trò chuyện với người bạn yêu thương cũng là một cách giúp nâng cao khả năng tiếp nhận và phân tích của bộ não. Thường xuyên giao tiếp với những người hướng ngoại là một phương pháp hay để tăng cường suy nghĩ của bản thân về các vấn đề trong cuộc sống.
Rèn luyện cơ thể. Việc tập thể thao hằng ngày không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn củng cố trí óc. Chỉ với 20 phút tập thể dục mỗi ngày, các nơ-ron của não bộ sẽ liên kết tốt hơn, phản xạ của bạn cũng nhanh nhạy hơn. Các nhà khoa học khuyên rằng, nên rèn luyện cơ thể ngay trước khi bắt đầu bài tập rèn luyện trí não để đạt hiệu quả tốt nhất.
 
Đảm bảo dinh dưỡng hợp lý. Như cung cấp đủ sắt, vitamin nhóm B… Bên cạnh đó bạn cũng nên bổ sung thêm đạm vào bữa ăn hàng ngày giúp chăm sóc tốt hơn cho các nơ-ron thần kinh. Cân đối cuộc sống để hạn chế stress. Vì khi bạn bị căng thẳng kéo dài, não sẽ tự phóng ra các chất gây tổn thương tế bào thần kinh.
Sưu tầm

Liên hệ tư vấn 091 666 9278