Đất nền là gì và những lưu ý khi đầu tư đất nền

Đất nền là gì và những lưu ý khi đầu tư đất nền

Theo những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, đất nền có nhiều dạng khác nhau. Vì thế, việc hiểu rõ đất nền là gì rất quan trọng để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Việc đầu tư vào lĩnh vực đất nền cần phải thật sự chú ý, đặc biệt là khi bạn là một nhà đầu tư mới còn ít kinh nghiệm.

Đất nền là gì?

Khái niệm đất nền là gì? Đất nền chỉ những lô đất gần như còn nguyên trạng, chưa chịu bất kỳ tác động nào của con người như việc đào, lấp, san đất. Mọi tác động làm đất thay đổi sẽ khiến lô đất đó không còn gọi là đất nền nữa.

Đất nền là những lô đất gần như còn nguyên trạng

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư nhưng vẫn còn ở trạng thái ban đầu, chưa được tiến hành thi công xây dựng.

Khi đầu tư vào đất nền dự án, nhà đầu tư sẽ có được những lợi thế cơ bản như: quy hoạch của khu vực rõ ràng, các tiện ích đa dạng nhằm phục vụ tốt cho cuộc sống.

Những lưu ý khi đầu tư đất nền

Khi đã hiểu rõ được khái niệm đất nền là gì, thì các nhà đầu tư cần phải nắm được một số những lưu ý quan trọng nếu muốn đầu tư vào một lô đất nền nào đó. Cụ thể những lưu ý đó là:

1. Tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đầu tư lô đất

Việc tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến dự án như thông tin chủ đầu tư, tính pháp lý và khả thi của dự án là rất cần thiết. Chủ đầu tư càng có uy tín thì tính tin cậy và khả năng hoàn thành dự án sẽ càng cao.

Ví dụ như dự án khu đô thị Stella Mega City Cần Thơ của tập đoàn Kita Group. Đây là tập đoàn đã và đang ngày một khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực bất động sản với một nguồn tiềm lực tài chính mạnh mẽ. Các dự án thành công trong những năm gần đây của tập đoàn cũng gây được nhiều tiếng vang lớn. Do đó, đầu tư vào dự án Stella Mega City Cần Thơ đang là một trong những điểm nóng, nhận được sự quan tâm của nhiều người.

2. Tìm hiểu hồ sơ pháp lý

Hiện nay, thị trường bất động sản có khá nhiều những dự án ma, dự án ảo hoặc các dự án có tính pháp lý chưa rõ ràng. Những dự án này thường có đặc điểm là giá cả của chúng thường thấp hơn những khu vực xung quanh, nhằm đánh vào tâm lý tham rẻ của các nhà đầu tư ít kinh nghiệm.

Cần tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý trước khi mua đất nền

Nhà đầu tư cần tập trung tìm hiểu về hồ sơ pháp lý của dự án, xem dự án đó đã được phê duyệt hay chưa, đã có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc chuyển giao đất chưa. Nên ưu tiên những lô đất nền đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tránh những rắc rối không đáng có sau này.

Xem thêm: Đất ở đô thị là gì? Đặc điểm của đất ở đô thị

3. Trình tự nộp tiền khi đầu tư mua đất nền

Trình tự nộp tiền khi mua đất nền từ những nguồn khác nhau sẽ có nhiều điểm khác nhau:

  • Đối với việc mua đất gốc từ chủ đầu tư, nhà đầu tư sẽ có thể phải chờ từ 2 đến 3 năm.
  • Đối với việc mua đất từ các trung tâm tư vấn, thời gian sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, cần phải yêu cầu xem các giấy tờ liên quan, thiết kế gốc của chủ đầu tư cũng như cân nhắc vấn đề giá cả.
  • Đối với việc mua đất trả góp thì trình tự sẽ chia ra thành nhiều công đoạn phức tạp. Nhà đầu tư cần phải nhờ đến sự tư vấn của những người có chuyên môn và kinh nghiệm.

Bất kỳ việc mua đất nền nào cũng có thể ẩn chứa nhiều rủi ro, ví dụ như chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ dự án. Điều này, sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch và nhiều vấn đề khác như kinh tế của nhà đầu tư. Do vậy, nhà đầu tư cần đọc kỹ hợp đồng đặt cọc trước khi cọc tiền để nắm rõ các điều khoản về quyền lợi, nghĩa vụ của cả hai bên.

4. Không nên tìm mua những lô đất nền có sổ chung

Khi đã hiểu đất nền là gì thì nhà đầu tư cũng nên hiểu đất nền có sổ chung là gì? Việc đất có sổ chung là do hiện tượng nhiều người cùng đầu tư vào một mảnh đất, có quyền sở hữu ngang nhau đối với mảnh đất nền đó. Loại đất có sổ chung hiện được Nhà nước công nhận. Mọi chủ sở hữu đều có quyền trong việc quyết định những vấn đề liên quan đến lô đất đó như mua, bán, thế chấp, ủy quyền, tặng, cho…

Không nên mua đất nền chung sổ

Nhưng cũng chính vì lý do này mà các nhà đầu tư không nên chú tâm vào việc lựa chọn những mảnh đất nền có sổ chung. Lý do là bởi khi có quá nhiều chủ sở hữu, trong tương lai nếu giữa những chủ sở hữu này có xảy ra tranh chấp, không đồng thuận về các vấn đề giá cả mua bán thì sẽ rất khó để giải quyết. Trong trường hợp, diện tích lô đất quá nhỏ không thể tách ra để chia cho từng người thì việc kéo dài thời gian chôn vốn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Bài viết trên đây là môt số những chia sẻ về khái niệm đất nền là gì cũng như những lưu ý cần thiết mà các nhà đầu tư mới nên biết. The Golden Palm hi vọng việc hiểu rõ được những vấn đề này chắc chắn sẽ là những bước đệm quan trọng để mọi người có được bước đi đúng đắn, trong con đường đầu tư vào lĩnh vực đất nền.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thegoldenpalm.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thegoldenpalm.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status