Hồ sơ pháp lý khi mua đất nền dự án

Hồ sơ pháp lý khi mua đất nền dự án gồm những gì?

Hồ sơ pháp lý khi mua đất nền dự án gồm những gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc hiện nay và mong muốn tìm được câu trả lời. Hồ sơ mua bán đất nền không quá dễ cũng không quá khó, phụ thuộc khá nhiều vào người giao dịch. Hiểu được điều đó, Theo Golden Palm chia sẻ cho bạn thông tin cần thiết về hồ sơ pháp lý trước khi mua đất nền. Tham khảo thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

Hồ sơ pháp lý khi mua đất nền dự án gồm những gì?

Hồ sơ pháp lý khi mua đất nền dự án bắt buộc phải có những giấy tờ sau:

Bản đồ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/ 500

Bản đồ này cụ thể hóa nội dung quy hoạch chung và quy hoạch phân khu của toàn bộ mảnh đất. Đối với những dự án có quy mô lớn hơn 5ha cần có quy hoạch chi tiết. Dự án có quy mô nhỏ hơn 5ha có thể sử dụng quy hoạch chi tiết mặt bằng. Điểm chung của các bản đồ quy hoạch này chính là phải được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Nếu không sẽ không có bất cứ giá trị nào.

Nội dung bản đồ quy hoạch bao gồm:

  • Chi tiết bố trí công trình trên đất.
  • Hạ tầng kỹ thuật.
  • Quy hoạch chi tiết từng ranh giới lô đất.

Bản đồ quy hoạch này sẽ cho người mua đất biết được quy hoạch tổng thể mặt bằng dự án đầu tư. Cùng với đó là thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và thực hiện xây dựng.

Hồ sơ pháp lý mua đất nền dự án cần những giấy tờ gì?

Việc xây dựng dự án cần đảm bảo tuân thủ theo đúng như quy hoạch. Ví dụ số tầng, mật độ xây dựng, khoảng lùi dự án,… Trường hợp phát hiện ra sai phạm sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Công văn chấp nhận chủ trương đầu tư (Đối với dự án từ 15 tỷ đồng)

Với những dự án mà tổng vốn đầu tư trên 15 tỷ đồng, cần phải có công văn chấp nhận chủ trương đầu tư đến từ cơ quan có thẩm quyền. Sở xây dựng sẽ đánh giá dựa trên các yếu tố:

  • Năng lực chủ đầu tư.
  • Nguồn gốc quỹ đất.
  • Quy hoạch khu đất.
  • Tham vấn ý kiến ban ngành liên quan (Giao thông, điện lực, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy,…). Tránh tình trạng thi công chồng chéo lên đất ngầm.

Sau đó, làm tờ trình cho Ủy Ban Nhân Dân tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư.

Bản vẽ chi tiết khu đất dự án tỷ lệ 1/ 500

Lưu ý khi mua đất nền

Việc mua đất nền vô cùng phức tạp và tốn nhiều thời gian của bạn. Để có thể hạn chế tối đa những vấn đề không mong muốn xảy ra, bạn cần lưu ý đến vấn đề sau khi mua đất:

Xem xét năng lực chủ đầu tư

Đây là điều rất quan trọng trước khi quyết định mua đất. Hãy tìm hiểu thật kỹ về lô đất định mua, cơ sở hạ tầng, thiết kế, bản vẽ chi tiết do Sở Xây Dựng phê dựng. Cùng với đó là năng lực của nhà đầu tư dự án.

Thị trường bất động sản hiện xuất hiện không ít đơn vị nhà thầu. Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về chủ đầu tư như độ tin cậy, khả năng tài chính, tiến độ dự án mới đưa ra quyết định.

Chú ý giấy tờ khi giao dịch

Trong quá trình tiến hành giao dịch, bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên kinh doanh hoặc cá nhân môi giới. Trước đó, để đảm bảo chắc chắn, hãy xem giấy ủy quyền môi giới để đảm bảo tính pháp lý. Lúc này, bạn mới có thể yên tâm ký kết hợp đồng.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra thông tin trên giấy tờ rất quan trọng. Bạn cần phải chú ý kiểm tranh chính xác từng thông tin.

Hợp đồng có chứa đầy đủ thông tin

Nếu bạn đã quyết định mua mảnh đất đó, khi làm hợp đồng cần chú ý ghi rõ và đầy đủ các thông tin quan trọng như giá cả, cánh thức thanh toán, thời gian thanh toán, thời hạn giao công trình,… Bên cạnh đó, trong hợp đồng bạn nên thỏa thuận thêm mức phạt đền bù trong một số trường hợp như nộp trễ phí, chậm tiến độ, có sự thay đổi trong quy hoạch,…

Tất cả những điều này cần phải được thỏa thuận rõ ràng và được ghi rõ trong hợp đồng. Tránh những trường hợp tranh chấp về sau.

Chú ý khi mua đất nền không nên mua đất chung sổ đỏ

Ngoài ra, có một điều bạn cần lưu ý là không nên mua đất chung sổ. Việc chung sổ đỏ có thủ tục phức tạp và sau này việc tách sổ cũng không dễ dàng. Lô đất bạn mua không đạt đủ diện tích tối thiểu theo quy định sẽ không được làm sổ. Thêm nữa là sự mâu thuẫn giữa các bên chủ sở hữu.

Theo Golden Palm khuyên bạn nên làm rõ vấn đề này với nhân viên kinh doanh hoặc nhân viên mua giới. Nhờ vậy, họ có thể tư vấn cho bạn những mảnh đất phù hợp với nhu cầu của gia đình cũng như yêu cầu khi mua.

Trên đây, các bạn đã biết hồ sơ pháp lý khi mua đất nền dự án cùng những lưu ý trước khi mua đất. Hãy ghi nhớ những vấn đề này trước khi mua đất để tránh vướng phải vấn đề không mong muốn liên quan đến pháp lý, vừa khó giải quyết lại vừa tốn thời gian.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thegoldenpalm.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thegoldenpalm.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status