Vì sao nên mua đất có sổ đỏ

Vì sao nên mua đất có sổ đỏ? Rủi ro bạn gặp phải khi sở hữu đất không sổ đỏ

Như các bạn đã biết, sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản khác có liên quan đến đất. Có khá nhiều bạn thắc mắc về việc mua đất, mua nhà có nhất thiết phải có sổ đỏ hay không. Vì sao nên mua đất có sổ đỏ? Việc giao dịch mua bán đất không có sổ đỏ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà bạn không thể lường trước được. The Golden Palm chia sẻ cho bạn những lý do nên mua đất cần phải có sổ đỏ. Bạn có thể tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Vì sao nên mua đất có sổ đỏ?

Vì sao nên mua đất có sổ đỏ? Có rất nhiều lý do bạn phải mua đất, mua nhà có sổ đỏ. Theo điều 188 Luật Đất Đai 2013 quy định, việc chuyển nhượng đất mà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng là không được coi là hợp pháp. Lý do bạn nên mua đất có sổ đỏ như sau:

Hạn chế tranh chấp không đáng có

Mua nhà đất có sổ đỏ sẽ giúp bạn hạn chế tranh chấp không đáng có xảy ra. Bạn có thể hiểu đơn giản, khi mua đất không có sổ đỏ sẽ rất khó xác minh nguồn gốc đất hay đó có thể là đất lấn chiếm, đất nông nghiệp, đất có quyết định thu hồi,…

Người mua nếu mua phải những miếng đất này sẽ dễ bị vướng vào những tranh chấp không ai mong muốn. Chính vì vậy, bạn phải mua nhà có sổ đỏ để hạn chế tranh chấp không đáng có xảy ra.

Mua đất có sổ đỏ là tuân thủ theo quy định của nhà nước trong Luật Đất Đai

Đảm bảo mua bán theo đúng pháp lý

Mua bán nhà đất có sổ đỏ còn là sự thể hiện việc bạn tuân thủ theo đúng pháp luật hiện hành nhà nước đưa ra. Thêm nữa, trong Nghị định 102/ 2014/ NĐ – CP có quy định việc tự ý chuyển đổi quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào nhưng không có sổ đỏ sẽ bị phạt tiền. Số tiền phạt dao động từ 3 – 5 triệu đồng.

Khi mua nhà có sổ đỏ, bạn cũng có thể thực hiện các công việc như sang tên mảnh đất sẽ dễ dàng hơn. Con bạn sau này xin học, xin việc cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, nếu mảnh đất nằm trong diện quy hoạch có sổ đỏ sẽ nhận được tiền bồi thường giải phóng mặt bằng.

Xem thêm: Hồ sơ pháp lý khi mua đất nền dự án

Dễ dàng chuyển nhượng

Mua bán nhà đất có sổ đỏ sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển nhượng lại mảnh đất đó một cách dễ dàng. Khi bạn chẳng may mua phải mảnh đất không có sổ đỏ, việc bán lại sẽ khó khăn hơn. Thêm nữa, giá bán miếng đất sẽ thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực tế trên thị trường.

Đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rất dễ xảy ra tranh chấp không đáng có. Hơn nữa, bạn cũng không cần phải ra tòa làm chứng, khai báo, trình bày với công an vừa tốn thời gian, tiền bạc và công sức.

Đất có sổ đỏ sẽ hạn chế tranh chấp không đáng có

Có thể thế chấp vay ngân hàng

Như các bạn đã biết, ngân hàng cho vay vốn dựa trên tài sản thế chấp. Đa số tài sản thế chấp sẽ là đất đai, nhà cửa. Một điều chắc chắn rằng những mảnh đất có sổ đỏ sẽ nhanh chóng thông qua sự thẩm định của ngân hàng để vay vốn.

Đương nhiên, những mảnh đất không có sổ đỏ vẫn có thể vay vốn nhưng bạn buộc phải vay thông qua các đơn vị tài chính khác ngoài ngân hàng. Điều này đồng nghĩa với việc số tiền lãi bạn phải chi trả cho khoản vay này sẽ rất cao.

Vì vậy, nếu bạn muốn mua đất để vay vốn làm ăn nên mua những mảnh đất có sổ đỏ. Tuyệt đối đừng mua đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xem thêm: stella mega city cần thơ

Rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ

Vậy nếu mua đất không có sổ đỏ bạn sẽ gặp phải rủi ro như thế nào? Trên thực tế, rất nhiều người đều lựa chọn mua đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng vì giá rẻ nhưng lại không biết rủi ro tiềm tàng ẩn sâu bên trong.

Trước hết, điều bạn dễ nhận thấy nhất chính là những mảnh đất không có sổ đỏ sẽ không có giá trị kinh tế cao. Cho dù mua đi bán lại, giá bán vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức giá thực tế trên thị trường. Nếu bạn muốn mua đất để kinh doanh thì những mảnh đất không có sổ đỏ sẽ khiến bạn nhận về sự thua lỗ.

Không những vậy, mua đất không có sổ đỏ đồng nghĩa với việc nguồn gốc đất không được xác minh rõ ràng. Nếu chẳng may khu đất bạn mua là đất công, đất quy hoạch, đất thu hồi,… việc đền bù chắc chắn sẽ không có. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất trắng số tiền mua đất.

Giá nhà đất mua có sổ đỏ thường cao hơn

Ngoài ra, đất không có sổ đỏ sẽ rất dễ xảy ra tranh chấp không đáng có. Chủ cũ có thể kiện hủy hợp đồng khi muốn lấy lại miếng đất đó.

Trên đây, The Golden Palm đã chia sẻ cho bạn biết vì sao nên mua đất có sổ đỏ và những rủi ro tiềm ẩn bạn gặp phải khi mua đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng. Tốt nhất, bạn hãy mua đất có sổ đỏ, dễ dàng cho việc chuyển nhượng và có thể vay thế chấp ngân hàng dễ dàng.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thegoldenpalm.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thegoldenpalm.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status