Phân tích đánh giá cách đầu tư căn hộ chung cư hiệu quả

Xin chào các bác các mợ, nói thật là Khánh trước giờ bán chung cư cho khách để ở là chủ yếu, chỉ là em thấy mấy năm gần đây xu hướng đó là nhà nhà đi mua căn hộ chung cư để…đầu tư và hiện giờ vẫn có rất nhiều người đầu tư thắng lợi nhưng cũng ko ít người lỗ chỏng vó hoặc bán huề vốn hoặc lời hơn gửi ngân hàng chút đỉnh. Cái lỗ ở đây là lỗ chi phí cơ hội để đầu tư vào cái khác sinh lợi nhiều hơn thôi các bác và các mợ. Khánh chỉ xét đến đầu tư bán lại sinh lời chứ ko nhằm mục đích tích luỹ tài sản hay cho thuê để bảo vệ giá trị tiền hay mục đích nữa là rửa tiền nha nhà đầu tư. Khánh xin gửi nhà đầu tư vài tiêu chí để tham khảo trước khi xuống tiền ạ:

Thứ 1: Vị trí

– Vị trí dự án phải còn nhiều tiềm năng tăng giá như nó phải mặt tiền đường còn khả năng nâng cấp, mở rộng trong tương lai, căn hộ trong hẻm hoặc nội khu dự án nào đó thì chỉ tăng trưởng đến khi nhận nhà mà thôi, sau đó ko tăng nhiều nữa.

– Tiêu chí quan trọng nữa là gần dự án phải có “cái gì đó” sẽ xây dựng trong tương lai gần (3-5 năm tối đa) như trung tâm thương mại khủng, trường học điểm, ga tàu điện, bến xe, tuyến đường lớn huyết mạch (né đường Container chạy nha)….hoặc ít nhất nó gần vài dự án căn hộ mở bán giai đoạn sau nhưng tiêu chí không cách nhau quá xa nhé!

Thứ 2: Ông chủ đầu tư

– Theo Khánh nên lựa chọn ông chủ đầu tư đã triển khai ít nhất vài dự án trong quá khứ, như Khang Điền trước khi bán căn hộ Jamila cũng đã có uy tín lớn trong việc án đất và xây nhà bán, tuy nhiên căn hộ đầu tay thường hay sẽ có lỗi phát sinh do chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm chưa lường được hết tất cả các khả năng có thể sẽ xảy ra khi bàn giao nhà. Ví dụ: như ông Hausneo thì cửa vệ sinh lại làm gỗ MFC nên thấm nước hư hỏng, Jamila thì thiết kế có vài chỗ bị dư công năng…

– Các đối tác của ông chủ đầu tư từ nhà thầu, thiết kế, giám sát và ngân hàng cho vay và quản lý vận hành cũng phải uy tín và chất lượng. Ít nhất nằm trong danh sách hạng 2 của Việt Nam dù căn hộ tầm trung.

Thứ 3: Quy mô và giá bán

– Đầu tư căn hộ chung cư phải lựa chọn dự án không quá ít căn hộ (<500 căn) và Không quá nhiều căn hộ (>2000 căn) liên quan đến khả năng ra hàng của nhà đầu tư. Nếu quá ít căn sẽ thiếu thị trường thứ cấp, sàn và môi giới tham gia bán hàng sẽ làm cho thị trường ít sôi động và giá bán ra không như kì vọng và kéo dài chôn vốn. Nhưng theo Khánh nếu quá nhiều căn thì lúc ra hàng có quá nhiều nhà đầu tư xả hàng thậm chí cắt lỗ dẫn đến đẩy thị trường thứ cấp không như mong đợi.

– Giá bán phải dựa theo nhiều tiêu chí như phân phúc sản phẩm, thương hiệu chủ đầu tư nhưng quan trọng nhất vẫn nên xét tiêu chí giá căn hộ đã có VAT trên diện tích thông thuỷ so với giá đất xung quanh, thường các nhà đầu tư nên đối chiếu giá bán căn hộ so với giá đất xung quanh đó, nếu bằng 1/2 đến 3/5 giá đất nền, nhà phố quanh dự án là đầu tư ổn, nếu cao hơn thì khả năng sinh lợi sẽ thấp.

Thứ 4: Layout, thiết kế và tiện ích

– Layout cũng khá quan trọng, nhà đầu tư vẫn nên chú ý nếu như thiết kế mặt bằng thiếu ánh sáng và gió lưu thông, chiều cao trần thấp, đặc biệt theo Khánh đó là người Việt rất trọng phong thuỷ và thích nhà có ban công, nếu căn hộ trung tâm đầu tư cho người NN thuê thì ko sao, chú ý thiết kế nhà đối cửa, thiết kế vị trí đặt nhà vệ sinh và bếp….

– Layout còn liên quan đến mặt bằng số lượng căn trên mặt bằng tầng, số thang máy, chỗ đặt thiết bị kỹ thuật, rác…mua gần mấy chỗ này giá bán lại sẽ không cao, đại loại vậy.

– Thiết kế liên quan đến mật độ xây dựng, chiều cao trần, 45m2 căn 1PN, 46-59m2 căn 1+1 PN, 60-75m2 căn 2PN và trên 75m2 căn 3PN. Căn nhỏ thường bán nhanh hơn và lời nhiều hơn nhưng theo Khánh lại khó lấy căn theo kiểu bán booking như hiện nay

– Quan điểm nữa đó là ko nên mua lầu có tính chất “xui” như lầu 4,13,14 và lầu cao nhất vì áp mái nên rất nóng trừ khi nó là Penhouse đẳng cấp. Lầu thấp nhất nếu shophouse với số lượng/quy mô hợp lý thì theo Khánh nên mua nếu tự tin giành giật được và đơn giá chỉ nên gấp tối đa 1.5 lần căn hộ bên trên, ưu tiên shop thông tầng và sở hữu lâu dài (duplex) nha các bác và các mợ.

– Cái nữa là đã xác định mua đầu tư thì ko nên quá coi trọng hướng nhà, vì từ trường chung cư biến động, quá nhiều quan điểm phong thuỷ nên các thầy cãi nhau mãi chưa xong. Tuy nhiên theo Khánh đã mua đầu tư hạn chế mua ban công hướng chính tây, mua lệch bắc hoặc lệch Nam ok, vì quá nóng, người mạng Tây tứ trạch cũng oải ko dám mua vì quá nóng với thời tiết HCM và cực kỳ tốn điện.

– Tiện ích thì cứ chọn ông nào làm tiện ích nhiều nhất và đẹp nhất có thể nhưng phí quản lý và dịch vụ phải hợp lý chứ trên trời thì cũng mệt. Nhiều khách lăn tăn căn hộ và nhà phố chỉ bởi vì rất sợ “phí quản lý” đó ạ.

Thứ 5: Tiến độ thanh toán

– Lựa ông nào cho thanh toán nhẹ nhất, linh hoạt nhất có thể. Tối ưu nhất là các ông chủ đầu tư có vốn nước ngoài, ko được thu quá 50% khi chưa bàn giao nhà thường các ông này thường cho đóng rất nhẹ ban đầu ký HĐ 10-20 % sau đó cứ 1-5%/tháng nhưng ko quá 50%, rất khoẻ để ra hàng mà ko bị áp lực đóng tiền. Theo kinh nghiệm của Khánh thì các ông chủ đầu tư nước ngoài cũng thường làm tốt về pháp lý, xây dựng, sổ hồng và quan trọng nhất là về tiền, các ông này dư tiền nên làm xong bán cũng dc, ko vay ngân hàng và đi làm ăn quốc tế nên phải giữ uy tín với nhà nước mình

– Về phân khúc căn hộ cao cấp hiện mình đánh giá cao hai ông Capitaland và Keppleland. Phân khúc nhà trung cao có ông EZland mới lên cũng khá ổn nhưng cũng đang lình xình vụ làm sổ Hausneo hay tiến độ xây dựng của Hausbelo dù đã bán hết

– Về chủ đầu tư Việt Nam thì em xin miễn bình luận vì…hên xui nhưng em vẫn đánh giá cao Vin ở phân khúc cao cấp, Novaland, Khang Điền phân khúc trung cao, Nam Long phân khúc nhà ở giá trung bình. Phú Mỹ Hưng và Đại Quang Minh em ko tham gia do chủ đầu tư tự bán hàng nhưng là hai dòng cao cấp thuộc hai khu Nam và Đông có vị trí hàng đầu, Riêng nếu đầu tư căn hộ Đại Quang Minh so với Vinhome Central park năm 2014 thì DQM có thanh khoản lợi nhuận cao hơn nhiều so với nhà Vin ạ!

Thứ 6: Thời điểm đầu tư và ra hàng

– Theo Khánh các nhà đầu tư nên mua từ đầu vì nếu dự án có nhiều đốt bán hàng vì sẽ mua được giá tốt nhất và được ăn theo tăng giá các đợt sau từ chủ đầu tư. Thời điểm vàng thứ 2 đó là trước thời điểm nhận nhà, dù số tiền bỏ vào khá lớn khoảng 50-70% nhưng khi bàn giao chính là thời điểm căn hộ gần đạt mức cao nhất có thể. 5 năm sau đó chỉ là tăng theo trượt giá đồng tiền hoặc có biến động về hạ tầng hoặc tiện ích nào đó lân cận giá mới tăng nhiều

– Mua sỉ bán lẻ: nếu chủ đầu tư có chính sách chiết khấu cao, nhà đầu tư tài chính ổn và đo lường được thị trường cũng như quan hệ đủ tốt với các sàn và môi giới nên đầu tư sỉ và bán lẻ ra bằng giá chủ đầu tư, ưu điểm là chắc chắn lời dù ko nhiều nhưng nhược điểm là áp lực dòng tiền rất cao, dễ dẫn tới vỡ trận nếu ko xoay tiền và ra hàng kịp.

Có 4 đợt ra hàng cơ bản trong đầu tư căn hộ chung cư

1. Lướt cọc: ngay khi bốc được căn nhỏ đẹp, có thể lời nhiều về sau thì sẽ bán chênh ngay được vài chục với căn hộ trung cao hoặc vài trăm với căn hộ cao cấp.

2. Chủ đầu tư bán giai đoạn 2: lúc này giá công ty sẽ tăng từ 3-10% tuỳ chủ đầu tư, nhà đàu tư đợt 1 sẽ có lời nếu bán thấp hơn giá chủ đầu tư và căn đó đẹp.

3. Bán sau khi nhận nhà: lúc này căn hộ đã hoàn thành, người mua ở sẽ bắt đầu tìm hiểu về căn hộ, tiện ích trong căn hộ và xung quanh, và họ an tâm vì nhà đã bàn giao, bạn bè của họ cũng muốn về ở chung…nhu cầu mua lại khá cao dẫn đến thanh khoản sẽ tốt.

4. Căn hộ ra sổ hồng: sẽ dễ bán hơn do có nhiều ngân hàng hỗ trợ nên lãi suất tốt hơn, khách mua ở yên tâm pháp lý hơn, mua bán đóng thuế ít hơn (khai thấp được) vì hiện thuế thu nhập xét theo xuất hoá đơn của chủ đầu tư rồi.

VÀI LƯU Ý KHI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ CĂN HỘ:

– Lợi nhuận không thể cao bằng đầu tư đất nền sổ đỏ nên đừng có quá kỳ vọng, thường gặp là 15-30% từ lúc xây đến khi nhận nhà, lý tưởng là 40-60% nếu gặp dự án “thơm” đáp ứng mọi tiêu chí bên trên. Khánh vẫn xét mức độ ưu tiên đầu tư: đất nền >> nhà phố >> căn hộ nha các bác và các mợ.

– Đầu tư có thắng có thua, 10 game mà ăn “ngon” được 3 game, ngang hoặc ngân hàng xíu 3 game và 4 game huề vốn đã có thể coi là thành công khi đầu tư nói chung rồi.

– Nên chọn căn hộ có vị trí có thể cho thuê được giá thuê ít nhất đạt 5%/giá vốn/năm đề phòng khi thị trường đi xuống chưa bán dc có thể cho thuê lấy lãi đóng ngân hàng.

KẾT LUẬN

– Mỗi giai đoạn thị trường thì các bác và các mợ linh hoạt lựa chọn “giỏ” mà bỏ trứng vào theo danh mục sản phẩm đầu tư của bản thân là đất nền, nhà phố hay căn hộ chung cư, số tiền đầu tư, thời gian cần ra hàng. Và đừng quên căn hộ mục đích chủ yếu phục vụ nhu cầu ở với tích luỹ tài sản là chính, dòng tiền nhẹ hơn đầu tư đất và nhà mà thôi, coi như bỏ ống nuôi heo 2-3 năm có thêm căn nhà nha nhà đầu tư.

– Quan trọng nhất khi đầu tư không được đi theo đám đông, các nhà đầu tư phải quyết định bằng kiến thức, kinh nghiệm, sự nghiên cứu kỹ càng của mình, hợp tác với ông môi giới có tâm và có nhiều kinh nghiệm. Giờ các chủ đầu tư đa phần bán kiểu booking rumor giá, bán hàng tập trung tạo khan hiếm sản phẩm, nếu ko tỉnh táo rất có thể nhà đầu tư sẽ quyết định nhanh chóng dẫn đến mua vào căn xấu hoặc giá quá cao, diện tích lớn…khó ra hàng về sau.

Vài kiến thức cơ bản đúc rút từ kinh nghiệm sấp mặt bản thân và tích cực học hỏi của Khánh, chúc các nhà đầu tư đánh đâu thắng đó, thắng lợi rần rần ạ.
Tác giả: Lương Ngọc Khanh – An Cư Group

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thegoldenpalm.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thegoldenpalm.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status