Thông tin cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ

Những thông tin cơ bản về cao tốc Mỹ Thuận –  Cần Thơ

Dự án cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ hiện đang là một trong những mối quan tâm lớn của nhiều người. Bởi khi dự án này hoàn thành sẽ mang lại những ý nghĩa to lớn cho vùng đất non nước trữ tình Cần Thơ trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ dưới đây.

Đôi nét về dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ có tổng mức đầu tư là 4.827,32 tỷ đồng. Đã bàn giao 932 tỷ đồng cho chủ đầu tư. Số tiền đầu tư còn lại là 3.895,32 tỷ đồng, sẽ do Bộ Giao thông vận tải cân đối trong kế hoạch đầu tư công trong giai đoạn từ năm 2020 đến 2025.

Đôi nét về dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ

Dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ sẽ do chủ đầu tư là Tổng công ty Cửu Long tiến hành các thủ tục mời thầu và quyết định nhà thầu. Theo kế hoạch, trước ngày 15/12/2020 sẽ tiến hành ký kết hợp đồng với đơn vị được phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật và bắt đầu khởi công ngay sau đó. Theo kế hoạch, đến quý 2 năm 2023 sẽ hoàn tất toàn bộ dự án.

Đặc điểm và tiến độ hoàn thành của dự án

Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ sẽ có đặc điểm như sau:

  • Điểm khởi đầu tại phường Tân Hòa, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.
  • Điểm cuối của cao tốc là tại Km130+337, thuộc địa phận xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long (nút giao Chà và và Quốc lộ 1).
  • Tổng chiều dài dự kiến của dự án là khoảng 22.97km.
  • Theo kế hoạch, cao tốc sẽ có 6 làn xe khi hoàn thiện toàn bộ công trình, với bề rộng nền đường đạt 32.25m.
  • Vận tốc của tuyến cao tốc lúc này là 100km/h.

Tuy nhiên, sẽ chia dự án thành hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 của quá trình đầu tư sẽ hoàn thiện 4 làn xe với bề rộng nền đường là 17m, bề rộng cầu đạt 17.5m. Vận tốc cho xe lưu thông giai đoạn này là 80km/h.

Dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ dự kiến khởi công vào cuối năm 2020

Cho đến thời điểm hiện tại, các thủ tục để tiến hành giải tỏa, đền bù cho 1.503 hộ dân có đất nằm trong khu vực dự án đang được tiến hành. Chính quyền địa phương hai tỉnh Vĩnh Long, Cần Thơ dự kiến sẽ bàn giao sớm nhất mặt bằng cho đơn vị thi công trước thời điểm khởi công theo kế hoạch là cuối năm 2020.

Cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ có ý nghĩa gì với Cần Thơ?

Trong những năm gần đây, thành phố Cần Thơ được xem là một trong những điểm sáng về nhiều mặt kinh tế, văn hóa, du lịch của cả nước. Với những lợi thế như:

  • Là một địa điểm sở hữu nhiều phong cảnh thiên nhiên, non nước hữu tình và mang đậm chất thôn quê của cư dân Nam Bộ.
  • Có nhiều điểm tham quan du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa đẹp.
  • Được chính quyền địa phương và nhà nước tạo nhiều điện kiện thuận lợi trong vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông với mục tiêu cải tiến bộ mặt đô thị Cần Thơ.
  • Nhiều dự án lớn về giao thông được phê duyệt như việc mở của đường bay quốc tế của sân bay quốc tế Cần Thơ, các dự án cầu cảng Cần Thơ…

Chính những lợi thế này, đã đem lại cho Cần Thơ một sự chuyển mình lớn trong nhiều mặt kinh tế, văn hóa, du lịch, bất động sản, giao thông đô thị, lối sống…Một số những lợi ích nổi bật của dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ mang lại như:

Về giao thông

Khơi thông mối liên kết giữa Cần Thơ và các tỉnh thành xung quanh. Nhờ đó, thuận lợi cho việc phát triển buôn bán hàng hóa và di chuyển đi lại của người dân.

Về kinh tế – du lịch

Thu hút khách du lịch thập phương đến với vùng đất miệt vườn sông nước để thăm thú. Điều này, giúp thúc đẩy ngành du lịch địa phương phát triển.

Về bất động sản

Thu hút đầu tư của giới bất động sản vào Cần Thơ với nhiều dự án lớn về nhà ở như khu dân cư Stella Mega City Cần Thơ, Vĩnh Thạnh Center, khu đô thị Goldland Cồn Khương,…

Trong đó, nổi bật nhất trong thời gian gần đây là dự án khu đô thị thông minh Stella Mega City Cần Thơ của chủ đầu tư Kita Group. Với quy mô dự án lên đến hơn 150ha, tổng số vốn đầu tư đạt 8.000 tỷ đồng. Do đó, có thể nói, đây là một trong những dự án lớn tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Stella Mega City Cần Thơ của chủ đầu tư Kita Group

Dự án tọa lạc tại trung tâm quận Bình Thủy, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 5km với 15 phút đi xe.  Dự án sở hữu rất nhiều tiện ích nội khu như hệ thống trường học các cấp, bệnh viện, quảng trường, sân vận động, phòng tập thể dục thể thao, khu vui chơi giải trí,…

Từ Stella Mega City, việc di chuyển đến các điểm giao thông nổi bật của vùng như sân bay quốc tế Cần Thơ, cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ rất dễ dàng và thuận tiện. Ngoài ra, Stella Mega City còn rất gần các khu dân cư khác với nhiều loại hình dịch vụ, giải trí, thương mại…khác. Dự án hứa hẹn sẽ đem lại cho cư dân nơi đây một không gian sống trong lành, tiện nghi và đẳng cấp.

Hi vọng một số thông tin về dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ trong bài viết trên mà The Golden Palm cung cấp sẽ có ích cho các bạn. Hãy chú ý theo dõi tiến độ hoàn thành của dự án và trải nghiệm cung đường mới này trong tương lai.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thegoldenpalm.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thegoldenpalm.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status