Đất ở đô thị là gì? Đặc điểm của đất ở đô thị

Đất ở đô thị là gì? Đặc điểm của đất ở đô thị

Đất đô thị là một khái niệm về đất đai do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường quy định. Đây là loại đất được rất nhiều nhà đầu tư săn đón hiện nay. Bạn có thể sử dụng đất ở đô thị để mua bán, chuyển đổi linh hoạt nhằm thu về những khoản lợi nhuận không tưởng. Để có thể hiểu thêm về đất ở đô thị là gì, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây. The Golden Palm sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích.

Đất ở đô thị là gì

Đất đô thị thường được sử dụng chính để xây dựng nhà ở, xây dựng công trình nhằm phục vụ cho đời sống, phù hợp với quy định sử dụng đất cũng như quy hoạch xây dựng đô thị. Tất cả những điều này đều được cơ quan có thẩm quyền thông qua. Trong điều 144 Luật Đất Đai 2013 có quy định rất rõ về vấn đề này.

Đất ở đô thị có thể thuộc nội thành và ngoại thành của thành phố, nội thị và ngoại thị của thị xã và thị trấn. Người ta thường biết đến đất đô thị với tên gọi khác là đất OTD.

Đất ở đô thị là gì?

Đặc điểm của đất ở đô thị

Đặc điểm của đất ở đô thị luôn là điều mà rất nhiều bạn quan tâm. Loại đất này có đặc điểm đặc trưng như sau:

Mục đích sử dụng đất

Đất ở đô thị có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, đáp ứng nhu cầu của người sử bao gồm:

 • Xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống nằm trong khu dân cư đô thị.
 • Xây dựng công trình công cộng phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị, được cơ quan thẩm quyền cấp phép xây dựng.
 • Xây dựng công trình sự nghiệp.
 • Xây dựng cảnh quan đô thị.

Nhu cầu mua đất cao

Hiện nay, nhu cầu mua đất đô thị thường rất cao bởi mục đích sử dụng cho cá nhân, gia đình và hộ gia đình. Đầu tư mua đất ở đô thị là khoản đầu tư chắc chắn có lãi lớn. Thêm nữa, việc quy hoạch sử dụng đất xây dựng tại đô thị luôn được nhà nước tạo điều kiện một cách tuyệt đối. Đây chính là lý do tại sao các nhà đầu tư bất động thường rất thích đầu tư vào loại hình đất đai này.

Bên cạnh đó, đất đô thị còn mang lại hiệu quả kinh doanh như cho thuê đất hoặc thực hiện các dự án xây dựng để bán tuân thủ theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, việc chuyển đổi đất ở sang đất  làm mặt bằng kinh doanh, sản xuất cần tuân thủ theo đúng quy định trật tự, an toàn và bảo vệ môi trường đô thị.

Đất ở đô thị có tính sở hữu lâu dài so với đất thương mại dịch vụ

Tính sở hữu lâu dài

Đất ở đô thị là đất ở nên có thời hạn sử dụng lâu dài. Đất đô thị khác so với đất thương mại dịch vụ sở hữu 50 năm. Nếu chẳng may bị giải tỏa theo mục đích sử dụng của nhà nước sẽ được nhận đền bù. Khung giá đền bù do nhà nước quy định.

Xem thên: Dự án Stella Võ Văn Kiệt Bình Tân

Theo quy định Điều 125 Luật Đất Đai 2013 người sử dụng đất trong các trường hợp sau sẽ có niên hạn dùng lâu dài và ổn định:

 • Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng với các mục đích kinh doanh, sinh sống.
 • Đất nông nghiệp sử dụng theo quy định khoản 3 Điều 131 của Luật này.
 • Đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất là rừng tự nhiên.
 • Đất thương mại, dịch vụ, đất sản xuất phi nông nghiệp không phải là đất nhà nước cho thuê, đất được nhà nước giao có thời hạn.
 • Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp theo khoản 2 Điều 147 Luật Đất Đai.
 • Đất dùng vào các mục đích như quốc phòng, an ninh.
 • Đất tín ngưỡng.
 • Đất làm nghĩa trang.
 • Đất giao thông, thủy lợi, có di tích lịch sử – văn hóa, xây dựng công trình công cộng không có mục đích kinh doanh.
 • Đất tổ chức kinh tế.

Có được chuyển đất đô thị sang đất kinh doanh?

Có được chuyển đất đô thị sang đất kinh doanh không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc. Có nhiều bạn cho rằng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở đô thị là không phù hợp với quy định của nhà nước. Tuy nhiên, trên thực tế không phải vậy.

Việc chuyển đổi từ đất đô thị sang đất xây dựng cơ sở kinh doanh cần phụ thuộc vào việc quy hoạch cũng như kế hoạch sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền nhà nước phê duyệt. Thêm nữa, bạn cần phải tuân thủ theo quy định về trật tự an toàn môi trường đô thị.

Việc chuyển đổi đất đô thị sang đất kinh doanh cần phải có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền

Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể chuyển đổi quyền sử dụng đất mà không bị bó buộc theo bất cứ quy định nào. Tuy nhiên, khi chuyển đổi vẫn cần tuân thủ theo những yêu cầu do pháp luật đưa ra, tránh trường hợp bị xử phạt.

Như vậy, bạn đã biết đất ở đô thị là gì và những thông tin hữu ích liên quan đến loại hình đất đai này. Bạn có thể tùy ý chuyển đổi đất ở đô thị thành đất kinh doanh hay bất cứ mục đích sử dụng khác nhau và sẽ được cơ quan thẩm quyền nhà nước tạo điều kiện một cách tốt nhất.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thegoldenpalm.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thegoldenpalm.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status