Cần Thơ lên đô thị loại 1 có lợi ích gì

Cần Thơ lên đô thị loại 1 có lợi ích gì? Mục tiêu phát triển đến năm 2030

Theo Quyết định số 889 – QĐ/ TTg ngày 24/ 6/ 2009, Thành phố Cần Thơ là đô thị loại 1 trực thuộc Trung ương. Điều này đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long nói riêng. Vậy Cần Thơ lên đô thị loại 1 có lợi ích gì? Chắc hẳn có rất nhiều bạn thắc mắc về vấn đề này đúng không? Cùng The Golden Palm tìm hiểu thông tin hữu ích ích trong bài viết dưới đây.

Cần Thơ lên đô thị loại 1 có lợi ích gì?

Cần Thơ lên đô thị loại 1 có lợi ích to lớn đến việc phát triển kinh tế – xã hội, chính trị, y tế,… của toàn bộ khu vực này. Những lợi ích mang lợi như sau:

Là hạt nhân phát triển của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long

Trở thành đô thị loại 1 đồng nghĩa với việc Cần Thơ sẽ là hạt nhân phát triển của khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Cần Thơ sẽ là trung tâm chính trị, kinh tế, du lịch, dịch vụ, giao thông của cả vùng và tiến hành thông thường sang nhiều nước lân cận. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội liên tỉnh hoặc có thể là cả nước.

Kéo theo đó là sự xuất hiện của rất nhiều tiện ích thương mại, vui chơi, giải trí. Người dân sẽ có những trải nghiệm khoa học hoàn toàn mới mẻ.

Xem thêm: Danh sách các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long

Cần Thơ lên đô thị loại 1, là hạt nhân phát triển của ĐBSCL

Chuyển đổi từ thành phố nông nghiệp sang công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Ban đầu, thành phố Cần Thơ và khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long là khu vực trồng nông sản lớn nhất cả nước. Việc Cần Thơ lên đô thị loại 1 đã chuyển đổi mô hình kinh tế thành phố từ nông nghiệp sang công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Xã hội xuất hiện thêm tầng lớp trung lưu mới, thích hợp cho việc hình thành vùng kinh tế mới, kinh doanh mô hình mới. Đây còn là cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư tham gia thị trường đầu tư cho bất động sản, du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí,…

Xem thêm: Danh sách các khu công nghiệp ở Cần Thơ

Cơ sở hạ tầng đồng bộ và hoàn chỉnh

Cần Thơ lên đô thị loại 1 ra sức hoàn chỉnh và đồng bộ cơ sở hạ tầng nhằm thuận tiện cho việc giao thông, đi lại của người dân. Đồng thời có thể rút ngắn thời gian di chuyển giữa các thành phố với nhau, đặc biệt là có thể liên kết dễ dàng với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như Sài Gòn, Đồng Nai, Tây Ninh,…

Mật độ dân số tăng

Bất cứ ai cũng đều mong muốn sinh sống ở đô thị loại 1, văn minh và hiện đại. Khi Cần Thơ lên đô thị loại 1 đã kích thích mật độ dân số của thành phố tăng nhanh. Dân số gia tăng sẽ giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực lao động.

Đồng thời nhu cầu tiêu dùng hàng hóa cũng tăng lên đáng kể. Điều này mang đến lợi ích không cho các tiểu thương trong thành phố.

Xem thêm: Các khu dân cư mới ở Cần Thơ

Mục tiêu phát triển tiếp theo của Cần Thơ là trở thành thành phố văn minh, sinh thái và hiện đại

Mục tiêu phát triển đến năm 2030 của Cần Thơ

Sau khi được công nhận là đô thị loại 1, Cần Thơ tiếp tục bước vào giai đoạn 15 năm phát triển để trước thành một thành phố phát triển khá ở Châu Á. Điều này cần phải có sự nỗ lực và phấn đố của toàn bộ người dân Cần Thơ và hệ thống lãnh đạo.

Cụ thể cho đến năm 2030, Cần Thơ phấn đấu trở thành thành phố văn minh, sinh thái và hiện đại với đậm bản sắc sông nước vùng Đồng Bằng sông Cửu Long. Theo đó, mức sống của người dân cả về vật chất lẫn tinh thần đều được nâng cao. Chủ tịch nước nhấn mạnh Cần Thơ có nhiều tiềm năng và lợi thế để trở thành thành phố phát triển khá ở Châu Á.

Vị trí thành phố nằm ngay hạ lưu sông Mekong lại có cảng biển, cảng hàng không quốc tế và thiên nhiên vô cùng phong phú. Hậu phương rộng lớn của Cần Thơ chính là khu vực cùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Nơi đây thích hợp cho cả việc phát triển du lịch và kết nối giao thông, hợp tác quốc tế.

Xem thêm: Dự án Stella Mega City Cần Thơ 2020

Thách thức với Cần Thơ

Bên cạnh việc phát triển khá ấn tượng, Cần Thơ cũng gặp phải rất nhiều khó khăn, thách thức trên con đường phấn đấu thành thành phố văn minh, với mục tiêu dài hạn năm 2030. Đầu tư, Cần Thơ cần phải quản lý và khai thác hiệu quả tài nguyên môi trường.

Tiếp tục tăng cường liên kết với vùng, tỉnh thành phố lân cận phát huy vai trò trung tâm vùng. Đồng thời trở thành hạt nhân liên kết đưa Đồng Bằng Sông Cửu Long hội nhập với bạn bè quốc tế.

Cần Thơ phải khai thác triệt để nguồn tài nguyên

Ngoài ra, Cần Thơ cần đẩy mạnh phát triển kinh tế hơn nữa. Qua đánh giá, kinh tế của thành phố phát triển không tương xứng với tiềm năng và lợi thế hiện có. Vì vậy, hệ thống lãnh đạo, các cấp, các ngành cần phải đưa ra biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thegoldenpalm.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thegoldenpalm.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status