Có nên mua đất trả góp không

Có nên mua đất trả góp không và những lưu ý quan trọng

Trong thời gian gần đây, nhu cầu mua đất trả góp ngày càng có xu hướng tăng cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn có nên mua đất trả góp không và cần lưu ý gì để tránh gặp rủi ro? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết, giúp các bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

1. Mua đất trả góp là gì?

Mua đất trả góp là quá trình thực hiện ký hợp đồng mua bán với sự có mặt của ba bên, bao gồm: Bên bán đất, bên mua đất trả góp và ngân hàng. Cụ thể:

  • Bên bán đất

Bên bán đất sẽ phải thực hiện trách nhiệm chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên mua sau khi nhận tiền từ ngân hàng.

Thế nào là mua đất trả góp

  • Bên mua đất

Trước khi nhận được quyền sử dụng đất, bên mua theo hình thức trả góp sẽ phải ký hợp đồng vay vốn ngân hàng. Sau đó, bên mua sẽ có trách nhiệm thực hiện trả nợ theo những điều khoản đã được ghi trong hợp đồng với ngân hàng.

  • Bên ngân hàng

Ngân hàng lúc này là bên cấp vốn cho bên mua đất vay theo hình thức trả góp. Sau khi đã tiến hành các bước cần thiết để đồng ý cho vay vốn, ngân hàng sẽ tiến hành ký kết hợp đồng tín dụng liên quan. Tiếp đến, ngân hàng sẽ giải ngân số tiền mua bán đất theo nghĩa vụ đã được ký trước đó cho bên bán.

2. Có nên mua đất trả góp không?

Nhiều người thường đặt câu hỏi liệu rằng có nên mua đất trả góp không? Thực chất, đây là một giao dịch với số tiền khá lớn nên trước khi quyết định có hay không, chúng ta phải xem xét đến nhiều yếu tố khác nhau. Đó là:

  • Tìm hiểu về tình hình bất động sản nói chung và khu vực đó nói riêng.
  • Xem xét mức lãi suất của ngân hàng trong thời điểm đó.
  • Chú ý đến khoản tiền mà bạn có, thu nhập hàng tháng của bạn là bao nhiêu để tính xem cần mất khoảng thời gian bao lâu để thanh toán hết số nợ.

Cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố để quyết định có nên mua đất trả góp không

Ví dụ hai vợ chồng có tổng thu nhập là 20 triệu/ tháng và số tiền phải trả cho ngân hàng tối đa là 10 triệu/ tháng. Tuy nhiên, số tiền trả ngân hàng lên tới 80% tức là 16 triệu/ tháng thì số tiền chi tiêu còn lại chỉ còn 4 triệu đồng thì có đủ hay không?

Vì vậy, trước khi quyết định mua đất trả góp, các bạn cần tính toán đến khoản phải trả hàng tháng để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất cho mình.

3. Những lưu ý khi mua đất trả góp

Việc mua đất trả góp ngày càng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi đã quyết định mua đất theo hình thức này, các bạn cần chú ý đến một số nguyên tắc sau để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra:

Thứ nhất, bạn cần phải có tài chính tối thiểu là 50% với giá trị nhà đất mà bạn dự định sẽ mua. Do đó, số tiền vay ngân hàng chỉ nên từ 50% giá trị trở xuống nếu không muốn gánh nặng tài chính mỗi tháng quá lớn, khiến bạn khó có thể chi trả được trong thời gian dài.

Thứ hai, nên vay vốn ngân hàng với thời hạn kéo dài, sẽ giúp san sẻ bớt số tiền hàng tháng phải chi trả cho ngân hàng. Điều này, giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính của mình hàng tháng.

Thứ ba, cần xem xét kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký để tránh những rắc rối không đáng có. Thông thường, ngân hàng sẽ có sự điều chỉnh trong hợp đồng sau 1 năm. Vì thế, khi mua đất trả góp, bạn cần chú ý đến mức lãi suất ghi trong đó để tránh phải chi trả mức lãi suất cao quá so với khả năng của mình.

Thứ tư, tìm hiểu về thông tin khu đất định mua là rất quan trọng. Vì thế, các bạn cần nghiên cứu kỹ về các thông tin như: giá cả, vị trí dự án, tiện ích của dự án, có được hỗ trợ làm thủ tục mua trả góp hay không…

Tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin khu đất trước khi quyết định mua

Ngoài ra trước khi quyết định mua nhà đất trả góp các bạn cần tìm hiểu kỹ một số nội dung như: Tính pháp lý của thửa đất, đơn vị làm chủ dự án có uy tín không.

4. Dự án bất động sản nổi bật

Hiện nay, dự án Stella Mega City do chủ đầu tư Kita Group thực hiện đang là cái tên hot trên thị trường bất động sản tại thành phố Cần Thơ. Kita Group là cái tên mới xuất hiện trên thị trường từ năm 2014 nhưng đã hoàn thành được rất nhiều dự án bất động sản có tiếng vang lớn. Đặc biệt, là ở khu vực Đà Nẵng, Cần Thơ, Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Trong đó, dự án Stella Mega City được xây dựng từ năm 2019 và đã hoàn thành các hạng mục cũng như tính pháp lý liên quan. Tất cả các sản phẩm nhà đất đã hoàn chỉnh đều có sổ đỏ mang tính pháp lý, nên mọi người có thể yên tâm khi lựa chọn bất kỳ lô đất nào tại đây. Đặc biệt, nếu không có đủ tài chính để mua, mọi người có thể mua theo hình thức trả góp với lãi suất phù hợp.

Xem thêm: 8 kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về vấn đề có nên mua đất trả góp không cũng như những lưu ý quan trọng khi mua. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn được các vấn đề liên quan để có được quyết định phù hợp nhất đối với nhu cầu và tình hình tài chính của mình.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thegoldenpalm.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thegoldenpalm.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status